Giỏ hàng
7 THÓI QUEN HÀNG NGÀY LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI MẮT

7 THÓI QUEN HÀNG NGÀY LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI MẮT

Ngày: 06-07-2024 đăng bởi: Hồ Nam

Thói quen và lối sống hàng ngày làm ảnh hưởng đến cơ thể và đôi mắt. Một lối sống năng động với chỉ số BMI được kiểm soát, sẽ giúp cơ thể và tâm trí luôn trẻ trung, bảo vệ thị lực và trì hoãn tác động của lão hóa lên mắt.

Dưới đây là một số thói quen làm ảnh hưởng xấu tới mắt:
1. Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, stress oxy hóa trong mắt sẽ tăng lên, dẫn đến tổn thương thị lực, thủy tinh thể và võng mạc.

Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, vitamin A, vitamin D, kẽm và vitamin E - có trong các loại đậu, quả hạch, hạt, trứng, rau lá và dầu cá - giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

2. Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều ảnh hưởng đến thị lực
Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có thể dẫn đến hội chứng thị giác máy tính, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Điều này gây khô mắt, dị ứng và co thắt cơ, dẫn đến đau mắt.

Quy tắc 20-20-20 có thể giúp giảm mỏi mắt bằng cách: Nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút và nhìn vào vật gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6m).

3. Thói quen hydrat hóa kém
Không uống đủ nước sẽ dẫn đến mất nước, gây khô mắt và có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm nhiễm…

Cung cấp đủ nước cho cơ thể (trung bình 2 -2,5 lít nước/ngày), giúp cho đôi mắt khỏe mạnh hơn trong mùa hè.

4. Ngủ không đủ giấc
Cần ngủ khoảng 7 -9 tiếng để mắt được nghỉ ngơi. Thiếu ngủ có thể gây bọng mắt, dụi mắt… ảnh hưởng đến cả não bộ và cơ thể.

5. Không đeo kính râm
Tia UV là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng oxy hóa ở mắt, đặc biệt là vào mùa hè. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về mắt khác nhau như đục thủy tinh thể sớm, viêm võng mạch do ắng nắng và mộng mắt (mộng thịt).

Đeo kính râm chất lượng cao có khả năng chống tia UVA và UVB là điều cần thiết khi ra ngoài trời.

6. Bỏ qua các bệnh khác
Đái tháo đường, tăng huyết áp và rối loạn tuyến giáp là những bệnh về lối sống cần được kiểm soát bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc. Nếu những tình trạng này không được kiểm soát đúng cách, có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường, võng mạc tăng huyết áp… rất khó điều trị.

Do đó, cần kiểm soát tốt các bệnh này bằng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống phù hợp.

7. Bỏ qua các triệu chứng và các bệnh về mắt khác và không khám mắt định kỳ
Chúng ta thường bỏ qua các bệnh về mắt và tự điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn. Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn mới đi khám, nhiều khi đã dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và mất thị lực. Do đó, khi có bất kỳ triệu chứng gì tại mắt, cần đi khám để được chữa trị thích hợp.

Đôi mắt là cửa sổ của bộ não và trái tim. Bằng cách chú ý đến những thói quen xấu và khắc phục, có thể duy trì sức khỏe của mắt và sức khỏe tổng thể. Kiểm tra mắt thường xuyên, đeo kính khi cần thiết, tránh dụi mắt... là những cách tốt nhất để bảo vệ mắt.