Giỏ hàng
BÉ TRAI BỊ THỦNG VÕNG MẠC VÌ CHƠI BÚT LASER

BÉ TRAI BỊ THỦNG VÕNG MẠC VÌ CHƠI BÚT LASER

Ngày: 10-07-2018 đăng bởi: Admin Thu Hà

Một bé trai 9 tuổi ở Hy Lạp đã bị tổn thương mắt trái vĩnh viễn sau khi liên tục nhìn chằm chằm vào tia sáng màu xanh lá cây chiếu ra từ bút chỉ laser.

BS. Sofia Androudi cho biết, thăm khám mắt tổn thương của cậu bé cho thấy một lỗ thủng lớn ở hoàng điểm, vùng của võng mạc giúp phân biệt chi tiết trên khuôn mặt và trong khi đọc sách báo hoặc lái xe. Có thể nhìn thấy một lỗ lớn và những chấm tổn thương khác ở mắt trái của bệnh nhân.

Đồng thời các dây thần kinh trong mắt hấp thụ ánh sáng hoàn toàn bị hư hại. Điều này có nghĩa là ngay cả khi phẫu thuật thành công, cậu bé cũng sẽ bị mù hoàn toàn bên mắt đó.

Các hình ảnh cho thấy rõ hai chỗ tổn thương dưới lỗ hoàng điểm.

Thị lực của bé trái đo được là 20/20 ở mắt phải và 20/100 ở mắt trái. Người có thị lực 20/100 sẽ phải đứng cách 20 feet mới nhìn rõ thứ mà người có thị lực bình thường đứng cách 100 feet đã nhìn thấy.

Các bác sĩ cũng nghi ngờ rằng bệnh nhi đã làm tổn thương mắt của mình ít nhất trước đó 1 năm. Tuy nhiên, ngay cả khi đến sớm hơn thì cũng không có cách gì để điều trị.

BS. Thomas C. Lee, giám đốc Trung tâm Thị lực tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles, cho biết: “Khi có thứ gì đó mạnh như tia laze (gây bỏng), bệnh nhân thực sự có thể bị một điểm mù ngay giữa mắt.... ”.

FDA Mỹ đã hạn chế việc bán các bút chỉ laser có cường độ hơn 5mW trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, hạn chế này không phải là bắt buộc hoặc không được quản lý và bút chỉ laser rất dễ dàng mua trên mạng.

"Thông thường, chúng dưới 5mW, và ít gây hại hơn, nhưng những món đồ này thường bị ghi nhãn sai. Công suất, thay vì là 5mW, có thể là 10, 50 hoặc thậm chí cao hơn", Bs. Peter Gehlbach, giảng viên nhãn khoa tại Viện Mắt Johns Hopkins Wilmer,. "Và đây là những công suất này đặc biệt nguy hiểm, và không có cách nào để người dùng biết rằng bút chỉ laser mà bạn đã mua trên mạng có công suất phù hợp hay không".

Cha của bệnh nhân đã mua chiếc bút laser như một món đồ chơi từ một người bán hàng rong trên phố. Tia laser màu xanh lá cây thường được coi là nguy hiểm hơn laser màu cam đỏ vì chúng phát ra ánh sáng rất gần 550 nanomet, bước sóng mà mắt người nhạy cảm nhất. Nói một cách đơn giản, dễ nhìn thấy ánh sáng xanh hơn ánh sáng đỏ.

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ sử dụng bút chỉ laser cho công việc nên giữ chúng xa khỏi tầm với của con cái. Điều đó có nghĩa là không dùng bút chỉ laser để chơi những trò như “thanh kiếm ánh sáng” hoặc để mèo đuổi theo.

"Về cơ bản, không nên xem laser là đồ chơi", Bs. Lee nói.

Báo cáo trường hợp bệnh được công bố trên tạp chí Y học New England.

Theo CNN